top of page
page035.jpg
01

THE BOOK TO THE FILM

ภาพยนตร์เรื่อง Blood Song โลหิตรำพัน เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลง สร้างโดยผู้ได้รับลิขสิทธิ์ มาจาก งานภาพวาดต้นฉบับนิยายภาพของ Eric Drooker ศิลปินชาว อเมริกันผู้ชนะรางวัล American Book Award จาก เรื่อง Flood ซึ่งนิยายภาพเรื่อง Blood Song เป็นผลงานนิยายภาพชิ้นแรกของนักเขียนท่านนี้ 

คุณภาณุเทพ ได้ลิขสิทธิ์จากหนังสือเล่มนี้ตั้งแต่ปี 2016 สมัยใช้ชีวิตอยู่ในอเมริกา ซึ่งได้มีโอกาส พูดคุยกับผู้ประพันธ์โดยตรง ได้มีการปรึกษาถึงแนวทาง และรูปแบบในการที่ จะนำเสนอ ทั้งนี้ คุณภาณุเทพ เคยมี ประสบการณ์ด้านอนิเมชั่นมานับ 20 ปี จึงได้นำเทคนิคด้านนี้ เข้ามาช่วยสร้าง สรรค์ผลงานให้ภาพยนตร์มีความใกล้ เคียงกับนิยายภาพต้นฉบับมากที่สุด

การสร้างภาพยนตร์ Blood Song ในครั้งนี้จะยังคงรักษาเอกลักษณ์ของนิยายภาพ ที่ปราศจากบทสนทนา โดยภาพยนตร์เรื่องนี้จะดัดแปลงตามงานประพันธ์คือเป็นภาพยนตร์เงียบขาวดำเป็นหลักใช้ ท่าเต้นและการสื่ออารมณ์ ของนักแสดง ในการบอกเล่าเหตุการณ์ผสมผสานกับเทคนิคการซ้อนภาพ ระหว่างนักแสดงจริงและฉากที่สร้างขึ้น โดย เทคนิคแอนิเมชั่น เพื่อให้ได้ภาพใกล้เคียงกับนิยายภาพต้นฉบับมากที่สุด รวมทั้ง การใช้เทคนิคการใช้แสงเงา และดนตรี บรรเลงประกอบท่าทางการเคลื่อนไหว ในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะภาพยนตร์ เพื่อให้เป็นสื่อสากลที่สามารถเข้าถึง กลุ่มคนทุกชาติทุกภาษาได้มากที่สุด

the film
The facts
TNk002.jpg
02

THE PRODUCTION

PRE-PRODUCTION

ภาพยนตร์โลหิตรำพัน ได้รับทุนสนับก้อนแรกมาจาก กองทุนพัฒนาสื่อสร้างสรรค์ ในชล่วงปลายปี 2561 เนื่องจากงบประมาณที่จำกัด ทางบริษัท ซาติ ผู้รับผิดชอบโครงการ จึงได้เป็นพันธมิตร ทำข้อตกลงร่วมกัน กับ พิเชษกลั่นชื่นแดนซ์คอมพานี, คณะกลุ่มละครมรดกใหม่, มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญญบุรี ในการมาร่วมสร้างสรรค์งานในครั้งนี้ 

เนื่องจากระยะเวลาที่จำกัด เรามีระยะเวลาเพียงแค่ไม่กี่เดือน ในการจัดเตรียม บทภาพยนตร์ พร๊อป เครื่องแต่งกาย จัดหา นักแสดง และทีมงาน เนื่องจากการถูกจำกัดด้วยงบประมาณ แต่การสร้างสรรค์ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความทะเยอทะยาน และมุมานะ เราก็พยายามหาวิธีที่จะรังสรรค์ผลงานให้สำเร็จขึ้นจงได้ ทั้งนี้ เราจึงได้ทีมงานหลักของเราเป็นนักศึกษาฝึกงานจากมหาวิทยาลัยต่าง เข้ามาช่วยเตรียมงานในครั้งนี้

PRODUCTION

เราใช้เวลาในการถ่ายทำจริงแค่ประมาณ 20 วัน ในช่วงเดือนมิถุนายน 2562 โดยเราใช้เพียงแค่ 2 โลเคชั่นหลักในการถ่ายทำ คือในสตูดิโอ ฉากเขียว และสระว่ายนำ้ของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญญบุรี  การสร้างสรรค์ผลงานในครั้งนี้ถือว่าเป็นการร่วมงานครั้งสำคัญ โดยบริษัท ซาติ สตูดิโอ กับ พิเชษฐ์ กลั่นชื่น แดนซ์ คอมพานี, คณะกลุ่มละคร มรดกใหม่ และคณะเทคโนโลยีสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญญบุรี ด้วยการสนับสนุนจาก กองทุนสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ มาร่วมถ่ายทอดเรื่องราว ในรูปแบบของภาพยนตร์ เงียบ ขาวดำ ที่สุดแปลก แหวกแนว จากภาพยนตร์ทั่วไป ด้วยการผสมผสานระหว่าง ไลฟ์แอคชั่น และอนิเมชั่นอย่างลงตัว รวมทั้ง การใช้ บอดี้แดนซ์ มาเป็นส่วนสำคัญ ในการดำเนินเรื่องด้วย 

BloodSong00013.jpg
The mission
03

THE POST-PRODUCTION

สร้างฉากภาพยนตร์ โลหิตรำพัน
ด้วยเทคโนโลยี Unreal Engine
 

เทคโนโลยีเกมส์ Unreal Engine เป็นเทคนิคใหม่สำหรับการนำมาปรับให้ในการทำภาพยนตร์ จากผลลัพธ์ในการลองผิดลองถูกเป็นเวลาหลายเดือน ได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างมาก  สามารถสร้างฉากที่มีความละเอียดสูงได้ ในเวลาอันรวดเร็ว การประมวลผลที่รวดเร็วกว่าเทคนิคเดิมมาก ทำให้สามารถลดต้นทุน ทั้งในส่วนของเครื่องมือ อุปกรณ์ บุคคลการ ซึ่งสามารถตอบโจทย์สำหรับโปรเจ็คโลหิตรำพันได้อย่างดี ทั้งในส่วนของข้อจำกัด ด้านงบประมาณ บุคคลากร และ อุปกรณ์ 

 

เทคโนโลยี Unreal Engine ได้ช่วยให้ทางโครงการ ไม่ถูกจำกัดด้านกระบวนการและความคิดสร้างสรรค์ ที่จะสานต่อ ให้ผลงานได้บรรลุผลสำเร็จ ตามความมุ่งมั่น ในการที่จะเปิดมิติใหม่ แห่งการสร้างสรรค์ผลงานภาพยนตร์ ที่จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับผู้สร้างสรรค์งานภาพยนตร์รุ่นใหม่ ได้เป็นอย่างดี

Zati Studio
Zati Logo11.png

WHO WE ARE

ZāTi Studios is a comprehensive multimedia company based in Bangkok, Thailand. By bridging traditional cinematic methods and innovative technology, we create thought provoking and entertaining visual experiences for animations, films, television and documentaries. We approach every project with the ardent belief that it has the potential to positively impact society. As part of our commitment to excellent works of art, we strive to inspire, empower and entertain.

bottom of page